Nếu bạn đang cần gấp một khoản tiền thì sử dụng “khoản vay nóng” có vẻ như là một lựa chọn hấp dẫn, khi chỉ cần sử dụng một số giấy tờ tùy thân là đã có thể nhận được số tiền mình mong muốn để giải quyết công việc. Nhưng hãy cẩn thận, vì  điều bạn vừa nhận được rất có thể không chỉ là một khoản tiền, mà có thể là con đường dẫn bạn vào ma trận của những khoản nợ chồng với lãi suất cao ngất ngưởng. Theo báo Công An, năm 2021, gần 1,000 người đã thế chấp thông tin cá nhân để vay nóng với mức lãi suất cao ngất ngưởng, tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cặn kẽ lý do tại sao bạn cần tránh khoản vay nóng và những biện pháp thay thế bạn có thể tìm đến khi thực sự cần thiết. 

 

Khoản vay nóng là gì?

Khoản vay nóng, là khoản vay với lãi suất cao dành cho những người có điểm tín dụng thấp hoặc không có thẻ tín dụng. Để vay tiền, người cho vay sẽ cần thông tin cá nhân và một số giấy tờ quan trọng thuộc về bạn, và yêu cầu bạn trả lại khoản nợ cùng lãi suất gộp vào kỳ lương tiếp theo. Lãi suất đó có thể tăng đến 600% trong tháng đầu tiên, gấp 6 lần số tiền bạn vay ban đầu. 

 

Chi phí lãi suất của khoản vay nóng

Trung bình, kể cả thẻ tín dụng với lãi suất cao nhất cũng không bao giờ vượt quá 30% trên tổng nợ, nhưng lãi suất vay nóng có thể vượt hơn 600%, một con số khổng lồ.

Để hiểu được cơ chế hoạt động của Khoản vay nóng, hãy xem xét ví dụ sau đây. Giả sử, anh A đang cần 3,000,000 VND để trả tiền thuê nhà vào thứ Sáu. Anh A vay nóng số tiền đó, và chủ nợ tính phí 500,000 VND gộp cùng số tiền anh A vay ban đầu, yêu cầu trong hai tuần tiếp theo phải trả đủ. Khoảng 500,000 VND cộng dồn cùng số nợ ban đầu, trả trong khoảng thời gian hai tuần, có chi phí tài chính là 434,52%. Nếu anh A tiếp tục không trả số nợ đó trong vòng một năm, thì tổng cộng sẽ phải trả 13,035,700 VND tiền lãi suất.

vay-nong-vs-ung-luong-linh-hoat

Ảnh minh họa: Freepik

Tham khảo: Những điều cần lưu ý khi vay tiền online

Những phương pháp thay thế các khoản vay nóng

Hiểu được nguy hiểm tiềm tàng của những khoản vay nóng, dưới đây sẽ là một số lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn đang thực sự cần một khoản tiền gấp.

1. Ứng dụng Ứng lương linh hoạt EKKO

Với EKKO, bạn có thể rút một phần lương của bản thân bất kỳ thời điểm nào trong tháng. EKKO không phải ứng dụng cho vay tiền, mà là ứng dụng cho phép bạn được tiếp cận với số lương bạn nhận được trước kỳ lĩnh lương. Đó hoàn toàn là tiền thuộc về bạn, vì thế sẽ không có lãi suất lẫn chi phí ẩn nào khác.

2. Tiết kiệm

Nếu bạn đã lường trước được bản thân sẽ cần chi trả một khoản tiền lớn trong tương lai, thì bạn nên tạo một quỹ khẩn cấp và cho tiền tiết kiệm vào đó mỗi tháng. Dẫu ít, nhưng nó sẽ trợ giúp bạn khi có việc gấp mà không cần vay nợ.

3. Sử dụng thẻ tín dụng hợp lý

Nếu bạn có thẻ tín dụng, tốt nhất không nên mượn quá số tiền bản thân có thể trả hàng tháng. Và nên cân nhắc việc đặt bản thân một kỳ hạn để không chậm trễ trả nợ thẻ tín dụng, tạo ra phiền toán kéo dài tháng này qua tháng khác.

Trừ khi vay nóng là việc cuối cùng bạn có thể làm để bản thân không gặp rắc rối, thì bạn nên tránh việc đó bằng mọi giá. Chi phí khổng lồ từ việc vay nóng sẽ chỉ khiến bạn thêm khốn đốn hơn, nên hãy cân nhắc những biện pháp khác, hoặc sử dụng ứng dụng Ứng lương linh hoạt EKKO để có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề phát sinh mà không phải trả những chi phí ẩn, ảnh hưởng điểm tín dụng và chất lượng cuộc sống.