Hiện nay, các doanh nghiệp muốn giữ chân nhân tài không chỉ dựa vào đãi ngộ và lương cao, mà còn phải tập trung vào việc tạo nên một môi trường tốt để làm việc. Tuy nhiên, điều đó lại chưa được áp dụng với lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo viên.

Vào quý 2 năm 2022, UBND TP. Hồ Chí Minh đưa ra thống kê rằng tại thành phố, đã có 5.501 người lao động nghỉ việc, phần lớn thuộc về lĩnh vực giáo dục với 2.436 người. Tại Bình Dương cũng ghi nhận 527 giáo viên nghỉ việc trong quý đầu năm 2022, tạo nên sự khan hiếm giáo viên tại các trường học.

Lý do có thể kể đến, là sau đại dịch COVID-19 với một loạt những thay đổi trong nền giáo dục, cộng thêm sự leo thang của giá cả, khiến phần lớn giáo viên cảm thấy áp lực về cơm, áo, gạo tiền, bên cạnh việc phải thích nghi với sự chuyển biến của xã hội, khiến họ quyết định rời ngành để tìm hướng đi khác cho bản thân.

ung-luong-linh-hoat-va-moi-truong-lam-viec-hanh-phuc

 Ảnh minh họa: Anni Lunni

Một nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh được sự nghiêm trọng của vấn đề kể trên:

  • Giáo viên và người làm trong ngành giáo dục có xu hướng gặp áp lực gấp đôi so với nhân viên ở lĩnh vực khác
  • Người làm trong ngành giáo dục thừa nhận rằng họ không giỏi trong việc giải quyết áp lực dễ gặp hội chứng căng thẳng kéo dài và trầm cảm
  • Một trong ba giáo viên chia sẻ rằng họ có ý định bỏ việc trong tương lai gần

Lý do cho sự căng thẳng của giáo viên

Nghiên cứu kể trên có đưa ra thêm được một số lý do chính kéo đến sự căng thẳng của giáo viên:

  • Phải hỗ trợ học sinh của mình do các con không theo kịp bài giảng online (47%)
  • Kiểm soát hành vi học tập trên lớp học online (29%)
  • Nhận thêm số lượng công việc lớn do thiếu hụt nhân viên (25%)
  • Hỗ trợ học sinh ổn định tâm lý (24%)
  • Thời gian làm việc quá tải (23%)
  • Lương thấp (22%)

Đại diện của Liên Đoàn Giáo Viên Hoa Kỳ (AFT) bình luận về vấn đề này rằng “Giáo dục con người chưa bao giờ là điều dễ dàng, và trong khoảng thời gian dịch bệnh khó khăn nhưng lương lại vẫn giữ nguyên, khiến số lượng giáo viên tại các trường học và trung tâm giáo dục bị thụt giảm nghiêm trọng”. Để có thể giữ chân giáo viên và nhân viên ngành giáo dục, các trường học có thể áp dụng những cách sau đây để cải thiện môi trường làm việc, khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài tại nơi làm hơn.

Làm thế nào để có thể giúp họ?

Để có thể giữ chân giáo viên và nhân viên ngành giáo dục, các trường học có thể áp dụng những cách sau đây để cải thiện môi trường làm việc, khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài tại nơi làm hơn.

1. Tạo ra một môi trường làm việc tích cực

Một môi trường học tập tích cực sẽ khiến giáo viên và nhân viên giáo dục cảm thấy được lắng nghe và hỗ trợ, từ đó tạo nên những bài giảng chất lượng và giảm thiểu mức độ nhảy việc của họ. 

Bất cứ nhân viên nào cũng muốn được lãnh đạo tôn trọng khả năng làm việc, kể cả giáo viên. Vì thế, hãy cố tránh quản lý giáo viên một cách cực đoan – điều này sẽ chỉ khiến họ mất đi sự sáng tạo và không còn khả năng giải quyết vấn đề. Tin tưởng vào khả năng sư phạm của các giáo viên cũng là một cách hiệu quả để tăng văn hóa trường học và khả năng tiếp thu của học sinh.

ung-luong-linh-hoat-va-moi-truong-lam-viec-hanh-phuc

Ảnh minh họa: Maria Nguyen

2. Quan tâm đến sức khỏe tâm lý của giáo viên

Một khía cạnh tích cực của đại dịch là nó đã khiến người dân có nhận thức rõ hơn về sức khỏe tâm lý. Hiện nay, hơn 90% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào các chương trình sức khỏe tâm lý cho nhân viên. Nhưng so với các ngành nghề khác, thì giáo viên ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tư vấn tâm lý hơn.

Vì vậy, những tổ chức giáo dục cũng như trường học có mong muốn phát triển lâu dài nên đầu tư vào một đội ngũ hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho giáo viên, nhân viên giáo dục.

3. Giới thiệu chương trình hỗ trợ tài chính

Lo lắng về tài chính là một trong những lý do phổ biến nhất để tạo ra căng thẳng cho nhân viên, và giáo viên cũng không phải ngoại lệ. Để có thể hỗ trợ giáo viên quản lý tài chính cá nhân, trường học và trung tâm giáo dục có thể tham khảo các chương trình chăm sóc sức khỏe tài chính để đưa vào gói phúc lợi.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng ứng dụng Ứng lương linh hoạt EKKO như một cách để chăm sóc sức khỏe tài chính cho nhân viên. Ứng lương linh hoạt là cơ chế cho phép nhân viên được rút tiền lương trước ngày trả lương, từ đó có thể chi trả cho những khoản chi khẩn cấp. Như vậy, họ có thể loại bỏ sự phiền toái khi phải đi vay bạn bè người thân, và không cần đến những nguồn vay không chính thống với lãi suất cao ngất ngưởng. Tiền sau khi rút từ ứng dụng Ứng lương linh hoạt EKKO sẽ được chuyển trực tiếp vào ngân hàng bạn đã liên kết trước đó. An toàn, bảo mật, và nhanh gọn!

ung-luong-linh-hoat-va-moi-truong-lam-viec-hanh-phuc

 

4. Đồng cảm

Người gặp căng thẳng sẽ có xu hướng cô lập bản thân khỏi mọi người, tự gặm nhấm sự mệt mỏi thể xác lẫn tinh thần, từ đó dẫn đến tính cách khó chịu, nóng nảy. Điều này tất nhiên sẽ không hề tốt trong môi trường giáo dục, đặc biệt là giáo dục của trẻ nhỏ.

Vì vậy, hãy để ý đến những thay đổi nhỏ nhất của các giáo viên. Nếu họ có bất cứ thay đổi nào không hợp lý, hãy thử hỏi han và tâm sự, trở thành chỗ dựa vững chắc để họ được giãi bày.

5. Giao tiếp thường xuyên và tạo dựng văn hóa phản hồi

Những nhà lãnh đạo tại trường học nên đặt ra các mục tiêu có thể đạt được chứ không quá xa vời, cũng như giao tiếp thường xuyên với cấp dưới của mình, từ đó tạo ra văn hóa phản hồi. Sử dụng ứng dụng công nghệ để giao tiếp trong nội bộ là cách hữu hiệu trong thời kỳ công nghệ hóa này. Vì hiện tại ai cũng sẽ sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại, nên họ sẽ dễ dàng nhận được thông báo quan trọng từ công việc, từ đó có thể giảng dạy một cách hiệu quả hơn.

ung-luong-linh-hoat-va-moi-truong-lam-viec-hanh-phuc

Ảnh minh họa: Darshika Varma

6. Trở nên linh hoạt

Mặc dù tính chất của công việc giảng dạy không thể đổi ca làm với những giáo viên khác, nhưng sự linh hoạt có thể áp dụng đối với nhân viên tạp vụ và dọn dẹp trong nhà trường. Ví dụ như nếu có một người bị ốm hoặc gặp việc đột xuất, họ có thể dễ dàng thay đổi ca làm với đồng nghiệp của mình mà không mất đi ngày công làm việc, từ đó ảnh hưởng đến tài chính trong tháng.

Tóm lại

Giáo dục chính là trồng người, kiến tạo nên một tương lai tốt hơn cho quốc gia. Nhưng nếu đội ngũ giáo viên do căng thẳng hay tâm lý không ổn định mà  không thể tập trung vào những bài giảng, thì việc giáo dục sẽ trở nên khó khăn hơn. Để vừa có thể cống hiến cho xã hội, cũng như đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, các trường học và trung tâm giáo dục nên tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất để giáo viên có thể yên tâm giảng dạy, cũng như khiến họ có mong muốn gắn bó lâu dài.