Người lao động không có khoản dự phòng nên lưu ý 03 điều quan trọng này trước khi vay tiền online để tránh vướng vào bẫy nợ.

1, Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là một hình  thức vay tiền được thực hiện chủ yếu trên các thiết bị thông minh. Người vay chỉ cần cung cấp thông tin và hoàn thiện hồ sơ trên website hoặc ứng dụng của bên cho vay là đã có thể vay được tiền mà không cần tài sản đảm bảo. Sau khi quá trình xét duyệt hoàn tất , tiền sẽ được giải ngân vào tài khoản thanh toán của người vay.

2, Lợi ích, rủi ro khi vay tiền online

Một trong những ưu điểm của vay tiền online nằm ở sự linh hoạt và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian cho người vay. Thay vì giao dịch tại các ngân hàng với hồ sơ vay tiền, chứng minh thu nhập,… người vay có thể chỉ cần cung cấp CCCD/ Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký xe máy là đã có thể vay tiền. Thêm vào đó, việc giải ngân cũng thường diễn ra nhanh chóng khi nhiều công ty, tổ chức hỗ trợ dịch vụ vay trong vòng 02 giờ, giải quyết nhu cầu cấp bách của người vay.

Tuy nhiên, việc vay tiền online cũng tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến đời sống và tài chính của người đi vay. Trong đó, rủi ro lớn nhất chính là lãi suất và phí. Một số cá nhân tổ chức cho vay với lãi suất cao, đi kèm với các loại lệ phí và tiền phạt không minh bạch, dễ khiến khoản nợ tăng cao trong thời gian ngắn. Dẫu vậy, nhiều người vay vẫn bất chấp rủi ro vay tiền online để trang trải các loại chi phí bất ngờ phát sinh.

vay-tien-online-nguoi-lao-dong-can-luu-y-03-dieu-nay

3, Những lưu ý khi vay tiền online

3.1, Lãi suất và điều khoản hợp đồng vay tiền online

Trước khi ký hợp đồng hoặc xác nhận vay tiền online trên ứng dụng, người lao động nên đọc kỹ hợp đồng và điều khoản của khoản vay này để nắm chắc những thông tin liên quan đến

3.1.1, Lãi suất

Bạn cần biết lãi suất của khoản vay là bao nhiêu %, tính theo tháng hay năm, trên tổng dư nợ hay dư nợ giảm dần. Lãi suất cũng không được vượt quá 20%/năm dựa trên khoản tiền vay, theo Điều 468 Luật Dân sự 2015.

3.1.2, Phí

Phí dịch vụ, phí tư vấn, phí xử lý khoản vay cùng vô vàn các loại phí khác khiến số tiền cuối cùng mà người vay phải trả cao hơn nhiều lần lãi suất trong hợp đồng cho vay. Bởi vậy, bạn nên lưu ý các loại phí này để có cái nhìn chân thực nhất về số tiền mình sẽ phải trả sau khi vay tiền online.

3.1.3, Thời hạn vay

Một yếu tố nữa bạn cần lưu tâm chính thời hạn của khoản vay cũng như lịch trả nợ hằng tháng. Phí và lãi trả nợ trễ hạn đều rất cao nên bạn cần trả nợ đúng hẹn để tránh phát sinh các khoản phải trả ngoài dự kiến.

3.2, Khả năng trả nợ của bạn khi vay tiền online

Biết được lãi suất, các loại phí và thời hạn cho vay, bạn có thể tính được số tiền bản thân cần trả hằng tháng, từ đó đưa ra hoạch định để sau khi trả nợ, bạn vẫn có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần khi phải vay tiền để trả các khoản vay.

vay-tien-online-nguoi-lao-dong-can-luu-y-03-dieu-nay

3.3, Bảo mật thông tin cá nhân khi vay tiền online

Khi vay tiền, không chỉ thông tin của bạn mà cả những người xung quanh đều có nguy cơ bị rò rỉ ra ngoài. Việc để lộ thông tin cá  nhân có thể dẫn đến hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và người thân.

4. Sử dụng tiện ích Ứng lương linh hoạt

Trước khi tìm tới “vay tiền online”, bạn có thể tìm tới sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân hoặc ứng lương từ chính khoản lương của mình tại cơ quan bạn đang làm việc. Ở những công ty đã triển khai giải pháp ứng lương linh hoạt Ekko, nhân viên có thể ứng trước một phần thu nhập của họ bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu chỉ với 03 thao tác trên điện thoại thông minh. Với giải pháp ứng lương linh hoạt, người lao động sẽ có thêm một công cụ linh hoạt, an toàn để chủ động chi tiêu mà không phải lo lắng về việc trả nợ, lãi suất hay chi phí ẩn.