Những lợi ích của ứng lương linh hoạt đang được chứng minh trong cao trào của làn sóng nhảy việc. Một số doanh nghiệp đã ghi nhận tỷ lệ nhân sự nghỉ việc giảm từ 15% – 20% sau 3 tháng triển khai EKKO, tiết kiệm được một phần chi phí tuyển dụng và đào tạo. Bài viết này sẽ làm rõ hơn về ứng lương linh hoạt cũng như giá trị nó đem lại cho doanh nghiệp và thị trường lao động.

 

Ứng lương linh hoạt là gì?

Ứng lương linh hoạt là giải pháp công nghệ cho phép nhân viên được rút một phần tiền lương trong tháng khi cần thiết dù chưa tới ngày trả lương, nhờ đó có thể chi trả cho những sự kiện xảy đến bất chợt. Giải pháp này được coi là một bước tiến mới, thay thế cho phương pháp truyền thống trả lương cuối tháng mà các doanh nghiệp đã áp dụng bao lâu nay.

Ứng lương linh hoạt cho phép người lao động được nắm quyền quản lý dòng tiền của mình và chủ động trong cuộc sống, nên dù gia đình bất ngờ có người ốm, học phí của con đến hạn, hay hỏng hóc nội thất nhà cửa, người lao động đều có khả năng chi trả tại ngay thời điểm đó mà không cần nhờ tới các phương pháp: vay mượn, rút tiết kiệm, cầm cố … hay tệ hơn là vướng phải nguy cơ “tín dụng đen”.

 

loi-ich-cua-ung-luong-linh-hoat-doi-voi-doanh-nghiep-ekko

Ảnh minh họa: Claire Pettifor

 

Ứng lương linh hoạt không phải là…?

Tiền lương nhận được qua giải pháp Ứng lương linh hoạt không phải một khoản vay, do số tiền người lao động muốn ứng sẽ được trích trực tiếp từ phần lương trong tháng sắp nhận được của họ. Vì thế, Ứng lương linh hoạt sẽ không có lãi suất, không có chi phí ẩn, và có thể chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của người lao động mà không phát sinh thêm rắc rối tài chính nào.

Tham khảo: Ứng lương linh hoạt và một số hiểu lầm

 

Sự phát triển của giải pháp

Dù khái niệm Ứng lương linh hoạt mới xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, nhưng đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình từ các doanh nghiệp, kéo theo nhiều startup chọn mô hình này để phát triển nền tảng.

Đây là dấu hiệu cho thấy Ứng lương linh hoạt sẽ là ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, và sẽ ngày càng được biết đến rộng rãi tại thị trường lao động Việt Nam.

loi-ich-cua-ung-luong-linh-hoat-doi-voi-doanh-nghiep-ekko

Ảnh minh họa: Ash Jin

 

Những lợi ích của ứng lương linh hoạt?

Vì là một khái niệm hoàn toàn mới, nên ban đầu cả người lao động lẫn doanh nghiệp thường có xu hướng quan ngại về tính minh bạch của Ứng lương linh hoạt. Hiểu được điều này, Todd Baker – một nhà nghiên cứu tại đại học Harvard Kennedy – đã thực hiện cuộc khảo sát có quy mô hơn 6.700 mẫu trả lời từ sáu công ty khác nhau về tầm ảnh hưởng của Ứng lương linh hoạt. Sau khi nhận được kết quả, Baker đưa ra kết luận rằng Ứng lương linh hoạt sẽ giúp doanh nghiệp giảm 19% tỷ lệ nhảy việc của nhân viên trong quý đầu tiên, và tăng đến 52% hiệu suất làm việc.

Dưới đây sẽ là một số  lợi ích của ứng lương linh hoạt mà doanh nghiệp có thể nhận được:

1.Thu hút nhân tài

Theo một nghiên cứu ở Mỹ năm 2019, hơn 90% người lao động mong muốn làm trong công ty có Ứng lương linh hoạt. Vì thế nếu một doanh nghiệp biết nắm bắt xu hướng và lựa chọn Ứng lương linh hoạt làm phúc lợi cho nhân viên, đặc biệt khi khái niệm này vẫn còn mới mẻ tại thị trường Việt Nam, họ sẽ nổi bật hơn các doanh nghiệp khác, và sẽ thu hút được nhiều nhân tài hơn.

 

2.Giảm tỷ lệ thôi việc

Dựa theo nghiên cứu của Gallup, mỗi năm tại thị trường lao động ở Mỹ, các doanh nghiệp phải chi trả hàng triệu đô la để tuyển dụng mỗi khi có nhân viên nghỉ việc. Và Ứng lương linh hoạt được sinh ra để doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí này, từ đó có thể sử dụng dòng tiền một cách hiệu quả hơn.

ung-luong-linh-hoat-doi-voi-doanh-nghiep-ekko

Ảnh minh họa: Shilpa T A

3. Tăng sự tập trung 

Một doanh nghiệp có thể thuận lợi phát triển khi và chỉ khi nhân viên của họ tập trung vào công việc. Vì vậy, nếu một nhân viên có nỗi lo về tài chính, họ sẽ thường xuyên mất tập trung, kéo theo năng suất làm việc cũng như tâm trạng đồng nghiệp đi xuống. Kết quả là doanh số của doanh nghiệp tháng đó sẽ phải hứng chịu phần nào. 

Bằng cách cho nhân viên được Ứng lương linh hoạt, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro đó, và đảm bảo được hiệu suất làm việc cũng như bình ổn doanh số.

 

4. Cải thiện sức khỏe tài chính cho nhân viên

Khi gặp vấn đề về tài chính mà chưa tới ngày trả lương, nhân viên sẽ có thể phải đi vay ngân hàng hoặc tín dụng đen, và điều này sẽ mang đến những nguy cơ tiềm ẩn:

  • 58% công nhân viên chức gặp khó khăn giữa mỗi kỳ đợi lương
  • Chỉ 14% những người đi vay tín dụng đen có thể trả cả vốn lẫn lãi suất
  • Mức độ trung bình của lãi suất kép là 396%

Để ngăn chặn những điều kể trên, doanh nghiệp có thể sử dụng ứng dụng Ứng lương linh hoạt EKKO, cho phép nhân viên có thể tự chủ tài chính, cũng như bảo vệ họ khỏi những cạm bẫy với rủi ro không đáng có.

loi-ich-cua-ung-luong-linh-hoat-doi-voi-doanh-nghiep-ekko

Một tương lai mới đang được mở ra. Không chỉ là một phương pháp để thu hút, giữ chân nhân tài, Ứng lương linh hoạt còn có ý nghĩa hơn nữa về mặt tầm vóc đối với doanh nghiệp, khi trao quyền cho nhân viên được làm chủ ngày trả lương. Đó không chỉ là tiền lương mà còn là cách họ nhận được thù lao xứng đáng với công sức và cống hiến của mình.